Vu lan – mùa yêu thương

07/08/2019 10:46 Sáng

Tuần qua – tuần đầu tiên của mùa Vu lan, bạn đọc đặc biệt quan tâm tới các bài viết về hiếu hạnh. 


Vu lan – mùa yêu thương với “Bến bờ nhân gian” – Ảnh minh họa

Rất nhiều bạn đọc đồng tình với quan điểm này của tác giả bài viết Tháng bảy – mùa hiếu, không phải tháng cô hồn: “Nếu nghĩ rằng tháng Bảy là tháng-cô-hồn, là tháng xui rủi thì ta đã quên mất định luật Nhân-quả. Nếu nghĩ về tháng Bảy là mùa hiếu thì càng cần tu tập để củng cố niềm tin nhân quả, chánh tín trong đời sống hằng ngày, nỗ lực làm thiện sự, báo đáp các ân trọng mà mình đã thọ. Vì vậy, đừng quên mất ý nghĩa đẹp-nhân văn và thâm sâu của tháng Bảy Vu lan, cứ lẩn quẩn trong chuyện tháng cô hồn rồi lo lắng, sợ hãi, để lòng lăn tăn mỏi mệt thì thật uổng phí, thật phụ ơn Tam bảo quá luôn...”.

Bạn đọc Bui Thi Tuyết Nhung đồng cảm: “Người tại gia tu học Phật không mê tín dị đoan, tà kiến. Không nên gọi tháng 7 là tháng cô hồn và cũng không có tháng nào là tháng cô hồn cả. Thật sự nếu mình thương người đã khuất thì có thể làm lễ chẩn tế hoặc cúng phẩm vật để tỏ lòng thành ngày nào cũng được. Trên thế gian nhiều chỗ cúng rằm tháng 7 cả mâm bánh trái, rượu thịt, có khi có cả tiền nữa. Nhiều người xúm lại giật giành, có khi xảy ra ẩu đả thương tích – phước chưa thấy mà đã thấy tai họa”.

Còn bạn đọc Thuydung Nguyen bày tỏ: “Vâng đã đến lúc lên tiếng để mọi người thay đổi quan điểm, nhìn nhận lại. Tháng Bảy là tháng lắng nghe, tâm nghĩ về công ơn cha mẹ, được như vậy thì thật thiêng liêng”.

Trong tuần qua, bạn đọc tiếp tục hưởng ứng các bài viết Bến bờ nhân gian, có những bài viết đã chạm đến trái tim người đọc, đặc biệt là các bài viết của quý thầy, cô trẻ như: Cu Quất ngày xưa giờ đã là nhà sư, Trải qua những chông chênh mới biết mình còn thương mẹ,  Đã có sư anh đây rồi, Thay lời mẹ ru là tiếng chuông sớm mõ chiều

Bạn Hồng Đào chia sẻ khi đọc bài Cu Quất ngày xưa giờ đã là nhà sư: “Tôi đọc bài của thầy mà không cầm được nước mắt. Hoàn cảnh của thầy không giống hoàn cảnh của tôi. Nhưng nỗi buồn của thầy tôi hiểu đến tận tâm can… Chúc thầy đã tìm đúng con đường giải thoát cho chính mình”.

Bên cạnh đó, những bài viết về các hoạt động khuyến khích Phật tử và cộng đồng ăn chay, đồng thời thể hiện sự tri ân của người con nhân mùa Vu lan – Báo hiếu PL.2563, cũng được lan tỏa rộng như: Mùa Vu lan từ ăn sáng miễn phí tới các buffet chayChia sẻ thông tin mổ mắt miễn phí cho người nghèoCơm chay 0 đồng ấm người lao động.

Trên chuyên mục Tư vấn – Tâm linh, các bài viết: Có nên đốt vàng mã cho người thân đã mất?Tôi đi tu thiền: Tu từ việc xếp dép cũng nhận được nhiều tình cảm của bạn đọc.

Phần lớn đều hưởng ứng theo lời dạy của quý thầy trong Tổ Tư vấn – với thông điệp: “Người Phật tử có chánh kiến, nhân mùa Báo hiếu hay ngày giỗ, chúng ta hướng về tổ tiên, ông bà, cha mẹ để niệm ân và báo ân thì tùy duyên làm cỗ cơm nước dâng cúng và phát nguyện làm những điều phước thiện (tụng kinh, lễ Phật, giữ giới, hành thiền, bố thí, cúng dường, giúp sức, hoan hỷ, tán thán việc thiện…) trong khả năng rồi đem phước báo ấy hồi hướng cho những người đã khuất”.

Trên fanpage của báo, các bài về phần tin tức và sự kiện như: Danh sách trúng tuyển hệ cử nhân, cao đẳng Phật học; Lễ cầu nguyện đặt đỉnh tháp tại chùa Phật Cô Đơn; Quảng Trị: Trưởng lão HT.Thích Trí Hải viên tịch; TƯGH ra thông tư tổ chức Đại lễ Vu lan – Báo hiếu PL.2563… cũng được bạn đọc nhiệt tâm theo dõi.

 Các bài viết, video được xem nhiều trong tuần qua:

1. Phóng sự tìm hướng đi cho Phật giáo TP.HCM

2. Quan Âm giáo hóa tự tại vô cùng

3. Vận dụng thiền quán vào xã hội hiện đại để góp phần xây dựng thế giới hòa bình an lạc

4. Uống cà phê mỗi ngày lợi hại ra sao

5. Trải nghiệm thiền tập với chư Tăng tại Nhật Bản

 

Các tin đã đăng