Tết Nguyên tiêu của người Hoa Q.5 trở thành di sản

07/07/2020 8:30 Sáng
Tối 5-7, lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp cho “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa Q.5, TP.HCM” đã diễn ra long trọng tại Trung tâm Văn hóa quận. 
Thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo TP.HCM đã trao bằng cho đại diện 5 nhóm ngôn ngữ Hoa tại Q.5.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, bà Nguyễn Thị Lệ trao bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho nhóm Hội quán người Hoa
Tại buổi lễ, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM đánh giá cao và trân trọng ghi nhận các nghệ nhân, các hội quán người Hoa, các cơ quan đơn vị cùng đồng hành trong công tác bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa, di sản trong những năm qua.
Thay mặt lãnh đạo TP, ông Liêm đề nghị, các sở ngành, chính quyền quận cùng các tổ chức xã hội cần tăng cường các biện pháp quản lý, bảo tồn, bảo vệ di sản và phát triển du lịch di sản, để nâng tầm của hoạt động lễ hội này.
“Cần phải xây dựng chính sách đãi ngộ người có nhiều đóng góp, các nhà khoa học, các hội quán, nghệ nhân và truyền đạt lại cho các thế hệ sau, không làm sai lệch, biến tướng, thương mại hóa những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc cộng đồng người Hoa hòa cùng với bản sắc dân tộc Việt”, ông Phó Chủ tịch Thường trực nhấn mạnh.
Được biết, Tết Nguyên tiêu là một tập quán xã hội truyền thống, có giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa. Tại Q.5, lễ hội Nguyên tiêu được tổ chức với quy mô lớn từ những năm 1990. Đây là sự kết hợp, sáng tạo hài hòa giữa văn hóa Việt và văn hóa của cộng đồng người Hoa, tạo nên nét văn hóa đặc thù riêng.
Trong những ngày lễ hội, nhiều hoạt động biểu diễn đặc biệt diễn ra như: diễu hành xe hoa, bát tiên đi cà kheo, Phúc Lộc Thọ, múa lân sư rồng, múa quạt, múa cờ, đấu đèn thỉnh lộc… thu hút hàng nghìn khách tham quan trong và ngoài nước.
Trong chuỗi hoạt động đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nhiều chương trình biểu diễn đã diễn ra như diễu hành chào mừng, với 667 diễn viên rực rỡ sắc màu đã diễu hành từ đường Mạc Thiên Tích, di chuyển theo cung đường Ngô Quyền – An Dương Vương – Nguyễn Tri Phương – Trần Phú – Trần Hưng Đạo; chiếu phim tư liệu về lễ hội Nguyên tiêu Q.5 qua 30 năm (1990-2020), chương trình triển lãm nghệ thuật, thư pháp chủ đề “Hoa điểu nghinh Xuân”, chơi đố đèn và vớt cá vàng…

Các tin đã đăng