Cơm lá Cẩm hấp Sen

04/11/2013 4:05 Chiều

TGPG.VN – Trong chuyên mục Ẩm thực Chay kỳ này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món cơm Chay lá Cẩm thật thơm ngon & bổ dưỡng

Nguyên liệu:

– Gạo thơm: 500g
– Đậu que : 100g
– Cà rốt : 100g
– Hạt sen tươi : 100g
– Gia vị các loại : 1 thìa soup hành boa-rô phi thơm, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê hạt Nêm, 1/3 thìa bột ngọt, ít muối tiêu, lá Cẩm và lá Sen

Thực hiện:

1. Lá cẩm rửa sạch, giã nhuyễn, chế vào 2 chén nước sôi, vắt lấy nước cốt. Gạo vo sạch, để ráo, trút nước cốt lá cẩm vào trộn đều, ngâm tối thiểu 1 giờ, đem nấu như nấu cơm. Đậu que tước bỏ sơ. Cà rốt gọt vỏ. Đậu que, cà rốt cắt hạt lựu, chần qua nước sôi, vớt ra để ráo. Hạt Sen bỏ tim Sen, hấp chín với ít muối. Lá Sen rửa sạch, trụng qua nước ấm cho mềm, lau sạch.

2. Cơm lá Cẩm chín xới đều để nguội. Cho cà rốt, đậu que, hạt sen, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, ít muối tiêu, hành boa-rô phi vào trộn đều.

3. Xếp lá Sen vào tô, trút cơm vào ém chặt, xếp gọn mép lá Sen thừa chung quanh, úp cơm bọc lá sen ra đĩa, cho vào nồi hấp trong 10 phút, lấy ra. Dùng kéo cắt lá Sen ra thành 5 cánh, trang trí với ít nhân, ngò rí, dọn ra ăn kèm cùng với nước tương – ớt sắt lát

Để cơm lá Cẩm hấp Sen thêm dậy hương thơm, trộn 1 phần nước dừa tươi vào nước cốt lá cầm nấu chung. Có thể trộn thêm 1 phần gạo lức vào gạo thơm khi nấu, cơm ăn sẽ thêm ngon và giàu dinh dưỡng.

Thực hiện Bếp trưởng Phạm Tấn Trừ
Ảnh: Hoàng Thụy

*** Mách nhỏ: Trong thực đơn của Nhà hàng Chay Vajra có món này. Đây là món đặc trưng của nhà hàng và rất ngon. Bạn đọc có thể ghé đến 2 địa chỉ sau để thưởng thức: Vajra Q.5 (38 Lão Tử, P.11, Q.5) hoặc Vajra Q.10 (711 Lê Hồng Phong, Q.10). Số ĐT: 08.38538329 – 39797128

 

Các tin đã đăng